Case đồng hồ là cái vỏ đồng hồ. Tùy theo trường hợp mà case đồng hồ sẽ đề cập đến cả bộ vỏ/phần mặt (gồm khung vỏ, viền, nắp đáy, kính…) hay chỉ nói riêng về khung vỏ. Công dụng của case đồng hồ dĩ nhiên là bảo vệ bộ máy bên trong khỏi những tác nhân gây hại như độ ẩm, chất bẩn, chấn động, va quẹt.

http://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/09/anh-gia-ong-ho-orient-star-ngoi-sao.html

http://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/09/vi-sao-ban-nen-chon-mua-ong-ho-citizen.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/09/ong-ho-automatic-khac-voi-nhung-ong-ho.html

PHÂN TÍCH: CẤU TẠO CASE ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

Các linh kiện chính cấu tạo case đồng hồ phổ biến hiện nay thường gồm:

● – – –    Khung vỏ: khung kim loại bọc quanh bộ máy, hầu như liền khối với quai gắn dây và có thể liền với viền bezel. Đây chính là phần “case” đồng hồ cơ bản nhất.


Khung vỏ (niềng), phần quan trọng nhất trong bộ case đồng hồ, bản thân chúng cũng được gọi là case trong khi các linh kiện khác sẽ có tên gọi tương ứng khác

 

● – – –    Viền bezel: viền kim loại xung quanh kính, bezel có thể rời hoặc liền khối với khung vỏ tùy theo yêu cầu thiết kế của đồng hồ.

● – – –    Nắp đáy/Nắp lưng: mặt đáy của đồng hồ (caseback), thường rời khỏi khung vỏ, một số rất ít sẽ liền khối với khung vỏ hoặc quai gắn dây.

● – – –    Kính: kính (crystal) là một linh kiện thuộc bộ vỏ nhưng thường không được tính chung, trừ phi nói đến độ dày tổng thể của case đồng hồ.

● – – –    Núm: núm (crown) là một linh kiện thuộc bộ vỏ nhưng thường không được tính chung, trừ phi nói đến bề ngang tổng thể của case đồng hồ.

 

CÁC CHẤT LIỆU THƯỜNG DÙNG LÀM CASE ĐỒNG HỒ

 

Case Đồng Hồ Là Gì? Trường Hợp, Cái Hộp Hay Cái Vỏ Đồng Hồ Bộ Case● – – –    Thép không gỉ 316L: chất liệu thông dụng nhất được làm vỏ đồng hồ (riêng thương hiệu Rolex dùng loại thép không gỉ cao cấp hơn 904L), giá hợp lý, bền bỉ, không gỉ,…

● – – –   Gốm (Ceramic): hợp chất của Zirconium qua xử lý nhiệt, khối lượng Ceramic khá nhẹ, rất cứng, chống trầy khi sử dụng hằng ngày, gốm thường được dùng để chế tạo viền bezel hơn là vỏ.

● – – –    Kim loại quý: vàng, bạch kim, tungsten, … lựa chọn để mang đến vẻ đẹp đặc biệt và tăng độ quý giá.

● – – –    Titanium: kim loại nhẹ hơn thép không gỉ và bền hơn thép không gỉ (khoảng 40%), khá đắt tiền, chịu ăn mòn cực tốt nhưng dễ bị trầy xước nếu không được xử lý làm cứng bề mặt.

● – – –    Hợp kim đồng: giá rẻ, chịu ăn mòn rất tốt nhưng dễ gây dị ứng, kháng khuẩn, rất được giới sưu tập ưa chuộng do có lớp gỉ xanh tuyệt đẹp theo thời gian.

● – – –    Hợp kim Kẽm: khối lượng nhẹ, giá rẻ, chống ăn mòn kém, dễ gây dị ứng, rất phổ biến trên đồng hồ rẻ tiền, giả nhái.

● – – –    Gỗ: khối lượng nhẹ, giá rẻ, kém bền, độ thẩm mỹ cao, thường chỉ có trên đồng hồ thời trang.

● – – –   Nhôm: khối lượng cực kỳ nhẹ (hơn cả titanium), giá rẻ, chống ăn mòn kém, dễ gây dị ứng, dễ dàng tạo màu và kiểu dáng đặc biệt, rất được giới sưu tập ưa chuộng do độ hiếm và tính thâm mỹ cao. Nhôm thường được dùng để chế tạo viền bezel hơn là vỏ

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẾ TẠO CASE ĐỒNG HỒ

Đơn giản mà nói, ngành công nghiệp đồng hồ ngày nay chế tạo case (khung vỏ) kim loại theo 2 cách:

✦     Sử dụng máy CNC để tạo hình chính xác: phôi kim loại sẽ được cắt gọt tạo hình bằng máy CNC và các thiết bị gọt dũa khác cho đến khi đạt được hình dạng vỏ mong muốn. Phương pháp này rất đắt tiền nhưng sẽ dễ dàng tạo ra được kiểu dáng độc đáo.

Case đồng hồ “thô” được cắt gọt từ phôi kim loại

✦     Dập khuôn và sử dụng máy CNC, các thiết bị gọt dũa: phôi kim loại nóng đỏ sẽ được cho vào khuôn rồi dập để tạo hình khung vỏ thô, sau khi làm nguội sẽ được gọt dũa lại. Phương pháp giá rẻ hơn nhưng yêu cầu case đơn giản hoặc sản xuất số lượng lớn.

CÓ BAO NHIÊU KIỂU CASE ĐỒNG HỒ HIỆN NAY

❶ – – –   Case tiêu chuẩn: loại case đồng hồ thường gặp nhất ngày ngay, khung vỏ liền khối với quai gắn dây, nắp đáy rời.

❷ – – –   Case trong case: case nhỏ chứa máy được bọc bởi một case khác, loại case bắt nguồn từ những chiếc đồng hồ bỏ túi, đeo tay chống bụi chống nước cuối thế kỷ 19 (Borgel), đầu thế kỷ 20 (Double Case/Hermetic). Ngày nay thường gặp trên đồng hồ yêu cầu độ bền cao, kín nước, điển hình như G-Shock, Seiko Tuna…

Case Đồng Hồ Là Gì? Trường Hợp, Cái Hộp Hay Cái Vỏ Đồng Hồ? Case Trong CaseCase trong case (Longines Borgel đầu thế kỷ 20)

 

❸ – – –   Case liền đáy: loại case nguyên khối (monobloc-cased), đáy liền khối với khung, không thể tháo rời khỏi khung vỏ, ít gặp nhưng khá phổ biến trên đồng hồ lặn chịu nước “hạng nặng”, chịu khí helium, điển hình như Omega Ploprof, Seiko Tuna…

 

CÁC THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA CASE ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

– – – ◆   Đến đây thì hẳn chúng ta đã hiểu rõ hơn về case đồng hồ là gì rồi, tiếp đến hãy cùng tham khảo 2 thông số quan trọng nhất của Case đồng hồ cần biết đó là Case Diameter (đường kính đồng hồ) và Case Thickness (độ dày đồng hồ).

Đo độ dày case của Seiko Tuna

    Case Diameter: là đường kính/cạnh của phần mặt (không tính núm), size trung bình cho tay nam là 36-42 mm, size trung bình cho tay nữ là 26-38 mm.

    Case Thickness: là độ dày của phần mặt (thường bao gồm kính), từ 8 mm trở xuống là siêu mỏng, 9 mm – 12 mm là trung bình, trên 12 mm là dày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.